Điêu khắc phúc hưng

danh mục
hotline
0909859990 Hưng Sculptor Tư vấn: 0939206685

Tổng đài trực tuyến

  Tư vấn báo giá
0909859990
danh mục

NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC VÀ TẠO HÌNH TƯỢNG PHẬT

28-08-2020
Ở nước ta Phật Giáo du nhập từ rất sớm, ghi đậm dấu ấn sâu sắc trong nền văn hóa Việt Nam. Bởi đạo Phật lấy tư tưởng từ bi, vô ngã, vị tha làm kim chỉ nam trong cuộc sống hàng ngày.

Tượng Phật mang lại tình cảm, lối sống, lối suy nghĩ của người Việt sâu sắc hơn bằng những giáo lý tốt đẹp của nhà Phật. Bên cạnh đó, cũng phải kể đến công trình điêu khắc, nghệ thuật kiến trúc trong đạo Phật như: Tượng Phật, tranh vẽ Phật Giáo, Phù điêu phật giáo…vv toàn bộ là những sản phẩm tôn giáo, thể hiện sự tín ngưỡng, giáo lý tôn giáo nhằm góp phần truyền tải ý nghĩa nhân văn tốt đẹp của Phật pháp.

điêu khắc tượng phật | https://tuongchandung.com/

Khái niệm về tượng Phật là gì?

Tượng Phật là một tác phẩm nghệ thuật tâm linh trong Phật Giáo, được các nghệ nhân chế tác thông qua các hình thức và kỹ thuật điêu khắc khác nhau: Đắp vẽ, tạc, đục đẽo,..vv

điêu khắc tượng phật | https://tuongchandung.com/

Những vật liệu chuyên dụng để làm tượng Phật

Để có được những bức tượng Phật đẹp, độc đáo thì cũng phải kể đến các trường phái nghệ thuật khác nhau, thường thì người ta sẽ chia và phân theo trường phái theo các vật liệu chế tác như sau:

+ Gỗ (thông thường sử dụng loại gỗ mít, lim, xá xị, kiền kiền…)

+ Xi- măng – vữa

+ Đá tự nhiên ( đá cẩm thạch, đá trắng, đá đen, đá vàng…)

+ Gốm, đất sét, đất nung…

+ Thạch cao

+ Composite

+ Kim loại, hợp kim như: Vàng, bạc, đồng..

Nguyên tắc và kỹ thuật trong chế tác tượng Phật

Nguyên tắc tạo hình tượng Phật được tiến hành theo 2 hình thức, dựa theo cuốn tạc tượng lượng độ kinh, biên soạn bằng chữ Hán lưu hành trong Phật giáo và các thợ, hoặc theo hình thức dân gian hoàn toàn được cảm nhận và học theo mẫu mã từ các chùa nổi tiếng. Nguyên tắc tạc tượng trong cuốn sách trên tóm tắt thành công thức đơn giản các thợ điêu tô thực hiện.

+ Tọa tứ lập thất – Tỷ lệ chiều cao của một tượng đứng bằng bảy đầu, ngồi bằng bốn đầu.

+ Nhất diện phân lưỡng kiên – Chiều ngang của mặt bằng nửa chiều ngang hai vai

+ Nhất diện phân tam trùng – 3 khoảng cách bằng nhau trên mặt, từ chân tóc đến chân lông mày bằng từ chân lông mày đến tỉnh mũi, bằng từ đỉnh mũi đến cằm.

Ngoài ra thì còn các quy định chi tiết đến tận ngón chân, ngón tay, các thế tay bắt quyết….

điêu khắc tượng phật | https://tuongchandung.com/

Tượng Phật được điêu khắc với mục đích để thờ phụng, cho nên quy trình chế tác đòi hỏi rất công phu nghiêm cẩn, không phải bất cứ nơi nào cũng làm được. Và ở trường phái nghệ thuật tạo hình nào thì cũng đòi hỏi trí óc, tay nghề cao, sự tỉ mỉ và kiên trì của những người thợ điêu khắc chuyên nghiệp.

Điêu khắc Phúc Hưng với nhiều năm kinh nghiệm điêu khắc tượng Phật quý khách liên hệ: 0909 859 990 để được tư vấn nhanh nhất.

 

ĐIÊU KHẮC PHÚC HƯNG 

Địa chỉ: 311/11 Thạnh Xuân 21, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP HCM 

Số điện thoại: 0909859990

Email: dieukhacphuchung@gmail.com