Điêu khắc phúc hưng

danh mục
hotline
0909859990 Hưng Sculptor Tư vấn: 0939206685

Tổng đài trực tuyến

  Tư vấn báo giá
0909859990
danh mục

QUY TRÌNH LÀM TƯỢNG CHÂN DUNG THẠCH CAO

01-09-2020
Như chúng ta đã biết về tượng chân dung thạch cao là một trong những loại tương khá phổ biến và thông dụng tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Với những bức tượng chân dung thạch cao chúng ta dễ dàng bắt gặp ở nhiều nơi, từ nhà ở cho đến các văn phòng làm việc.

Tuy nhiên, đã có ai biết về quy trình làm tượng chân dung thạch cao như thế nào? Hãy cùng Điêu khắc Phúc Hưng tham khảo quy trình làm tượng chân dung thạch cao dưới đây:

tuongchandung | https://tuongchandung.com/

Quy trình làm tượng chân dung từ thạch cao

Trước tiên, chúng tôi chia sẻ với bạn đọc vật liệu thạch cao đang là chất liệu phổ biến được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, đa dạng và là loại vật liệu xuất hiện phổ biến trong tự nhiên. Loại khoáng vật trầm tích hay phong hóa rất mềm. Trong thạch cao có thành phần chính là CaSo4, 2H2O bột thạch cao thường sử dụng chủ yếu trong ngành xây dựng, đúc tượng, làm từ giấy và tạc tượng giải phẫu cơ thể người hỗ trợ thực hành giảng dạy trong y học. Và quy trình làm tượng chân dung từ thạch cao được thực hiện theo 4 bước như sau:

tuongchandung | https://tuongchandung.com/

B1: Tạo khuôn mẫu

Để tạo được tượng chân dung thì đầu tiên bạn cần tạo được khuôn mẫu cho sản phẩm. Cũng chính là công đoạn trọng yếu để quyết định tới mọi quá trình thực hiện tạo tượng thạch cao cũng như tính thẩm mỹ, nghệ nhân làm khuôn thường là những người thợ nhiều năm kinh nghiệm, có con mắt nghệ thuật tinh tế. Và trước khi làm khuôn, nghệ nhân sẽ cần thu nhập những dữ liệu liên quan tới nhân vật sẽ được mô phỏng về kích thước đầu, thân, các bộ phận trên mặt, biểu cảm, họa tiết quần áo…

B2: Đổ thạch cao vào khuôn

Nếu thạch cao còn nguyên khối thì cần nghiền nhỏ thành dạng bột. Sau đó, trộn bột thạch cao với nước theo tỷ lệ nhất định rồi trét vào khuôn. Thông thường, nghệ nhân sẽ đổ thạch cao làm 2 lớp để đảm bảo tượng có độ cứng, chắc chắn và bền vững hơn trong quá trình sử dụng.

tuongchandung | https://tuongchandung.com/

B3: Đúc tượng chân dung

Công đoạn đúc tượng chân dung thạch cao thực chất là việc người thợ tiến hành gỡ khuôn, làm nguội thạch cao. Giai đoạn này cần thực hiện một cách cẩn thận, đảm bảo hình tượng không bị vỡ, lỡ trong quá trình gỡ.

Khi bỏ khuôn ra các nghệ nhân sẽ tiến hành làm nguội bức tượng trong khoảng thời gian 0,5 - 1,5 ngày (còn phụ thuộc vào kích thước chân dung)

B4: Hoàn thiện

Sau khi đã làm nguội, thợ điêu khắc tiến hành cân chỉnh lại đường nét, mài giũa, làm mịn và tạo độ bóng đẹp cho bề mặt tượng. Sau đó tiến hành phun sơn, phủ màu theo yêu cầu của khách hàng. Tượng chân dung thạch cao thường để nguyên màu hoặc được phủ sơn màu đồng, màu nâu để tạo tính thẩm mỹ cho tác phẩm.

tuongchandung | https://tuongchandung.com/

Điêu khắc Phúc Hưng là nơi chuyên tạo tượng chân dung, mẫu danh nhân, tượng phật, đắp phù điêu từ nhiều loại chất liệu khác nhau như: Đồng, đá, xi măng, thạch cao, composite…chi tiết bạn vui lòng liên hệ: 0909 859 990 để được hỗ trợ nhanh nhất!

ĐIÊU KHẮC PHÚC HƯNG 

Địa chỉ: 311/11 Thạnh Xuân 21, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP HCM 

Số điện thoại: 0909859990

Email: dieukhacphuchung@gmail.com